Hoằng Phượng – chuẩn bị lễ hội kỳ phúc đầu xuân Quý Mão 2023.

Đăng lúc: 08:21:15 17/02/2023 (GMT+7)

Hằng năm, cứ mỗi dịp đầu xuân năm mới, xã Hoằng Phượng lại rộn ràng hẳn lên bởi các lễ hội Kỳ phúc được tổ chức. Đây không đơn thuần chỉ là sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh trong cộng đồng làng, xã mà hơn hết, nó mang đậm những nét đặc trưng văn hóa truyền thống đã được gìn giữ tự bao đời ở Hoằng Phượng.

1. Nghè Vĩnh Gia xã Hoằng Phượng.jpg
Nghè Vĩnh Gia xã Hoằng Phượng

Theo đó, lễ hội kỳ phúc xuân Quý Mão 2023 ở Hoằng Phượng được diễn ra tại 2 làng văn hoá: làng Vĩnh Gia và làng Phượng Mao. Trong đó, tại làng Vĩnh Gia, lễ hội được diễn ra tại Nghè Vĩnh Gia – di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh - nơi thờ 2 vị nhân thần và 1 vị thiên thần: Thái sư Tô Hiến Thành - Lưỡng vệ tướng quân Trần Khát Chân và Thiên thần Tiến Hiền Thiên Tôn. Nghè được xây dựng từ thế kỷ XVI, trên gò đất hình đầu rồng, thường gọi là cồn Tai Long;

2. Di tích đình làng Phượng Mao trong không gian văn hóa làng.....jpg

Nghè Vĩnh Gia xã Hoằng Phượng

Sau làng Vĩnh Gia, Lễ tế Kỳ phúc ở làng Phượng Mao được dân làng long trọng tổ chức tại đình làng, nơi thờ phụng hai vị thành hoàng làng là Linh Thông tôn thần (Lê Công Trinh) và Linh Quang tôn thần (Lê Công Phụ). Ngoài mong cầu về những điều may mắn, thuận lợi, mưa thuận gió hòa, lễ tế nhằm tưởng nhớ những đóng góp to lớn của hai vị thành hoàng làng trong công cuộc phò vua giúp nước, chống giặc ngoại xâm, được triều đình ban thưởng và cho phép lập đồn điền, khai khẩn đất hoang, tập hợp dân cư về đồn điền sinh sống. Tương truyền, sau khi thác hóa, hai vị thần vẫn thường hiển linh che chở, giúp đỡ cho dân làng xây dựng cuộc sống.

3....nơi đây thờ 2 vị thần Lê Công Trinh và Lê Công Phụ.jpg
...nơi đây thờ 2 vị thần Lê Công Trinh và Lê Công Phụ

Lễ hội Kỳ phúc tại làng Vĩnh Gia và làng Phượng Mao xã Hoằng Phượng bao gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ có: Lễ rước cỗ của các thôn, dòng họ, gia đình trong làng, lễ tế nam quan, nữ quan cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân ấm no hạnh phúc. Phần hội dành không gian tổ chức các trò chơi dân gian. Đặc biệt, tham gia Lễ tế Kỳ phúc tại đây, người xem sẽ được thả hồn mình nương theo những làn điệu chèo mượt mà, sâu lắng vốn đã trở thành niềm tự hào của đất và người xã Hoằng Phượng.

Năm 2023, lễ hội Kỳ phúc làng Vĩnh Gia sẽ khai hội vào ngày 27/2 (tức ngày 8 tháng 2 năm Quý Mão); tại làng Phượng Mao, lễ hội Kỳ phúc sẽ được khai mạc vào 2/3 (tức ngày 11 tháng 2 năm Quý Mão).

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

19081