Hội nghị văn hoá toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Đăng lúc: 21:42:36 24/11/2021 (GMT+7)

Ngày 24/11/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng theo hình thức trực tuyến. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.

IMG_7399.JPG

Tại huyện Hoằng Hoá, điểm cầu Phòng họp UBND huyện do đồng chí Lê Xuân Thu – tỉnh uỷ viên – Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND huyện có các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, Uỷ viên BTV; uỷ viên BCH, lãnh đạo 1 số phòng ngành. Điểm cầu Phòng họp Huyện uỷ do đồng chí Lê Văn Nghĩa- Thường vụ Huyện uỷ - Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ chủ trì có các đồng chí Phó Ban XD Đảng, Trưởng phó các đoàn thể huyện; Bí thư Đảng uỷ, chi bộ cơ quan trực thuộc Huyện uỷ, Báo cáo viên cơ quan cấp huyện; Điểm cầu xã thị trấn do đồng chí Bí thư đảng uỷ chủ trì.

Tại hội nghị,  Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã báo cáo tóm tắt về việc “Kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc; Xây dựng, phát triển văn hóa sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước; Các định hướng, giải pháp chủ yếu nhằm phát triển văn hóa, con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”.

Báo cáo gồm 3 phần: Phần thứ nhất “ĐƯỜNG LỐI, QUAN ĐIỂM CỦA ĐẢNG VÀ TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ VĂN HÓA”; Phần thứ hai “XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA, CON NGƯỜI VIỆT NAM SAU 35 NĂM TIẾN HÀNH CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI ĐẤT NƯỚC”; Phần thứ ba “XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA, CON NGƯỜI VIỆT NAM THEO TINH THẦN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG”. Báo cáo nhấn mạnh: Sau 35 năm đổi mới đất nước, việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đạt được những kết quả quan trọng: Nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng đối với công tác văn hóa tiếp tục được đổi mới, cơ bản đáp ứng yêu cầu thực tiễn, Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về văn hóa từng bước được nâng cao, Xây dựng môi trường văn hóa đạt được một số kết quả tích cực. Việc xây dựng văn hóa trong chính trị được triển khai gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xây dựng văn hóa trong kinh tế bước đầu có chuyển biến về nhận thức và hành động. Bản sắc, giá trị văn hóa, con người Việt Nam tiếp tục được kế thừa, phát huy cao độ khi đất nước gặp khó khăn, thử thách do thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch covid-19 từ cuối năm 2019 đến nay. Tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại; Tuy nhiên báo cáo cũng đề cập những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực xây dựng, phát triển văn hóa, con người qua 35 năm đổi mới, đó là: Việc quán triệt và thực hiện đường lối, quan điểm, nghị quyết của Đảng về văn hóa có lúc, có nơi chưa đạt yêu cầu đề ra; Việc thể chế hóa đường lối, quan điểm, nghị quyết của Đảng về xây dựng, phát triển văn hóa, con người chưa theo kịp yêu cầu; Môi trường văn hóa gia đình - nhà trường - xã hội có lúc, có nơi chưa lành mạnh, có mặt xuống cấp; Việc xây dựng văn hóa trong chính trị và kinh tế tuy đã được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể triển khai, nhưng kết quả còn chưa tương xứng; Nhận thức, giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa văn hóa với kinh tế chưa được cấp ủy, chính quyền nhiều nơi quan tâm đúng mức…báo cáo cũng đã chỉ rõ những nguyên nhân hạn chế yếu kém và những bài học kinh nghiệm.

IMG_7403.JPG

Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng  phát biểu chỉ đạo

Tại hội nghị, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã có ý kiến phát biểu, nhấn mạnh vai trò của Văn hoá trong đời sống và sự phát triển của đất nước. Để chấn hưng và phát triển nền văn hóa dân tộc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, như: Khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc...

Ông đề cập đến việc xây dựng con người Việt Nam thời kỳ đổi mới, phát triển, hội nhập với những giá trị chuẩn mực phù hợp, gắn với giữ gìn, phát huy giá trị gia đình Việt Nam, hệ giá trị văn hóa, giá trị của quốc gia - dân tộc; kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị truyền thống với giá trị thời đại: "Yêu nước, đoàn kết, tự cường, nghĩa tình, trung thực, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo".

Tại hội nghị cũng diễn ra nhiều nội dung quan trọng khác./.

Minh Hiếu – Trung tâm VHTTTT& DL