Tập trung tập luyện chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng cho Lễ hội Kỳ phúc - Xuân Quý Mão 2023 thôn Cự Đà – Hoằng Đức

Đăng lúc: 21:54:38 23/02/2023 (GMT+7)

Tập trung tập luyện, chuẩn bị Lễ Kỳ phúc thôn Cự Đà - xuân Quý Mão 2023 sẽ được chính thức diễn ra vào ngày 26/2 (tức mồng 7,8 tháng 2âm lịch). Lễ Kỳ phúc năm nay sẽ diễn ra với 2 phần, phần lễ vầ phần hội.

Thôn Cự Đà- xã Hoằng Đức, có 3 cụm dân cư có 380 hộ với 1.000 khẩu – thôn là cái nôi cách mạng là nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên của huyện Hoằng Hóa. Đặc biệt, làng có lễ hội kỳ phúc  được tổ chức thường niên vào đầu tháng hai  âm lịch hàng năm nhân dân thường gọi là lễ hội làng .
1.jpg

Lễ hội làng Cự đà  từ lâu có vai trò đặc biệt trong đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân, được cộng đồng gìn giữ và lưu truyền trong. Thông qua lễ hội, đời sống văn hóa tinh thần trong nhân dân được thể hiện đa dạng, phong phú. Những tâm tư tình cảm, mơ ước, nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp nhân dân lao động đã được gửi gắm vào lễ hội.

2. đội trống  tế lễ tiếp tục tập luyện.jpg
Đội trống  tế lễ tiếp tục tập luyện

Theo KH , lễ kỳ phúc thôn Cự đà xuân Quý  Mão 2023 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 26/2 (tức mồng 7, 8 tháng 2 âm lịch).  Lễ Kỳ phúc năm nay sẽ diễn ra với 2 phần, phần lễ vầ phần hội.  Phần hội diễn ra nhiều trò chơi, cuộc thi hấp dẫn, như:  kéo co,  bịt mắt đập nồi đất, đi cầu khỉ, vừa chạy vừa mặc áo, nấu cơm thi và cướp cờ, dân vũ...

Sau 2 năm hoãn vì dịch bệnh, lễ kỳ phúc   dịp xuân Quý Mão 2023 thôn cự đà trở thành sự kiện được nhiều người dân địa phương và con em xa quê xa háo hức mong chờ, được ví như mong chờ tết.

3. hội NCT tập luyện văn nghệ- dân vũ  để tham gia biểu dĩên vào lễ hội làng.jpg
Hội NCT tập luyện văn nghệ- dân vũ  để tham gia biểu dĩên vào lễ hội làng
4.jpg

Bà Lê Thị vinh- Bí thư chi bộ - Trưởng ban công tấc mặt trận thôn cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, tất cả các công tác chuẩn bị cho lễ hội như: an ninh, môi trường cảnh quan, giao thông, các cuộc thi, giải đấu thể thao, trò chơi dân gian... đã được chúng tôi chỉ đạo triển khai thực hiện đầy đủ, chu đáo. Tất cả sẵn sàng cho lễ hội diễn ra an toàn, thành công”. Mỗi kỳ lễ hội được tổ chức thành công luôn tạo thêm khí thế, động lực mới, sức sống mới, một năm hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp trong công việc và đời sống của mỗi người dân và của cả cộng đồng./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL