Xã Hoằng Khánh – khai mạc và tổ chức lễ hội phủ Vàng

Đăng lúc: 14:40:02 05/04/2019 (GMT+7)

Ngày 4/4/2019 (tức ngày 30/2 năm Kỷ Hợi), tại núi Chùa làng Vàng, UBND xã – Ban quản lý di tích xã Hoằng Khánh đã tổ chức khai mạc lễ hội phủ Vàng năm 2019.

Về dự lễ hội phủ Vàng Linh Từ có lãnh đạo Trung tâm VHTT – TDTT huyện, đại diện cấp ủy – chính quyền – các ngành, đoàn thể các xã cụm KTXH số 1, nhân dân trong xã, các xã lân cận và con em xa quê của Hoằng Khánh cũng đã về dự lễ.
Khai hội Phủ Vàng là màn trống hội của dàn trống nữ xã Hoằng Kim và chương trình văn nghệ đặc sắc với những làn điệu chèo văn, dân ca quan họ Bắc Ninh, hát mới. Tiếp đó, là nghi lễ đánh trống, thỉnh chuông và hầu đồng khai hội.
Được biết: Từ xa xưa, phủ Vàng không chỉ là nơi để người dân Hoằng Khánh hướng vọng tâm linh mà còn địa điểm thu hút đông đảo nhân dân và khách thập phương trong vùng lân cận quanh ngã ba Bông về tỏ lòng hướng vọng tới đệ nhất Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Được xây dựng từ thế kỷ thứ 18, Phủ Vàng tọa lạc trên núi Chùa làng Vàng xã Hoằng Khánh, Phủ thờ đệ nhất Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một vị nữ thần duy nhất trong 4 vị thần “Tứ bất tử” của Việt Nam. Theo truyền thuyết kể lại: Khi Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc dẹp giặc Thanh, tới phủ Vàng cho quân dừng chân nghỉ ngơi và vào phủ dâng hương kính lễ, được Thánh Mẫu báo mộng, bày kế sách đánh giặc nên đã thu được thắng lợi. Khi Nguyễn Huệ lên ngôi vua, lấy niên hiệu Quang Trung đã tri ân thánh Mẫu và ban sắc phong là: “Đệ Nhất Liễu Hạnh công chúa sắc tặng gia phong Mã vàng Bồ Tát Chế Thắng Bảo Hòa Diệu Đại Vương tối linh thần” và lập đền thờ trên núi Chùa làng Vàng xã Hoằng Khánh với phong cảnh nên thơ hữu tình, tụ khí linh thiêng của đất trời. Phủ được hoàn thiện phục dựng từ năm 2013 trên diện tích 11.000 m2. Phủ thờ có mặt tiền 25 m, mặt ngang 24 m và được thiết kế theo kiến trúc xưa, với kinh phí xây dựng trên 9 tỷ đồng. Lễ hội phủ Vàng là đại lễ khánh tiệc Mẫu đệ nhất Liễu Hạnh - Mẫu thủ đền phủ Vàng linh từ.
Lễ hội Phủ Vàng xã Hoằng Khánh diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 4/4 đến 7/4/2019 (tức ngày 30/2 đến hết ngày 03/3 năm Kỷ Hợi) thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến dâng hương, vãn cảnh. Phần lễ trong lễ hội phủ Vàng diễn ra bằng nghi thức tế lễ truyền thống với lễ dâng hương của 6 làng văn hoá: Trà La, Trà Sơn, Đại Điền, Hữu Khánh, Tân Khánh và Kênh thôn của xã Hoằng Khánh cùng với đội tế của các xã lân cận cũng đến dâng hương và cúng tế tại phủ. Tiêu biểu cho hệ thống các nghi lễ trong lễ hội Phủ Vàng là nghi lễ hầu đồng gắn với hát văn và rước kiệu Mẫu Liễu. Lễ rước được diễn ra khá náo nhiệt với sự tham gia của các nam nữ thanh đồng, của nhân dân trong các thôn của Hoằng Khánh.
Phủ Vàng nằm trên núi Chùa – làng Vàng, hướng xuống dòng sông Mã là điểm đến sinh hoạt tâm linh không chỉ của người dân trong xã mà còn cả du khách thập phương. Về phủ Vàng xã Hoằng Khánh trong những ngày lễ hội, không chỉ tham dự lễ hội du khách còn được thưởng lãm cảnh đẹp sơn thủy hữu tình - nơi đứng chân của di tích.
Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa
*Một số hình ảnh tại lễ hội:

p1.JPG

p1.1.JPG