Hội nghị nghe báo cáo tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) một số dự án trên địa bàn huyện.

Đăng lúc: 07:30:00 20/02/2024 (GMT+7)

Chiều ngày 19/2, tại phòng họp cơ quan, đồng chí Lê Thanh Hải – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị nghe báo cáo tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) một số dự án trên địa bàn huyện.

Tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Ngọc Dự - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Trưởng các phòng: Tài nguyên môi trường, Tài chính kế hoạch, Kinh tế hạ tầng, NN&PTNT; các Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện và chuyên viên liên quan; Chủ tịch UBND, cán bộ địa chính các xã Hoằng Đông, Hoằng Trường và thị trấn Bút Sơn.

1. Toàn cảnh hội nghị..jpg
Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã tập trung nghe báo cáo Phương án Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thịnh – Đông (giai đoạn 2). Theo đó, để đảm bảo tính khả thi của dự án, Ban quản lý dự án đề xuất phương án điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án với các nội dung: Điều chỉnh mặt cắt ngang đoạn tuyến từ Km0+800 đến Km1+400 (dài 600m qua khu dân cư đông đúc xã Hoằng Đông);  số đối tượng ảnh hưởng giảm từ 102 còn 76 đối tượng; diện tích đất ở thu hồi giảm từ 13.240 m2 còn 9.131 m2; tổng chi phí GPMB là 124 tỷ 905 triệu đồng, chi phí xây dựng giảm 1.102.658.000 đồng; Tổng mức đầu tư sau điều chỉnh 285.969.000.000 đồng (tăng 85 tỷ 969 triệu đồng so với tổng mức đầu tư đã phê duyệt). Nguồn vốn tăng thêm xin cân đối từ nguồn ngân sách tỉnh.

2. Đồng chí Trương Khắc Đạt - Chủ tịch UBND xã Hoằng Đông báo cáo tại hội nghị..jpg
 Đồng chí Trương Khắc Đạt - Chủ tịch UBND xã Hoằng Đông báo cáo tại hội nghị.

Tại hội nghị, đã nghe báo cáo một số Dự án trọng điểm khác. Trong đó, Khu dân cư thôn Phú Vinh, thị trấn Bút Sơn có tổng số đối tượng bị ảnh hưởng (dự kiến) 39 đối tượng (trong đó, 38 hộ gia đình, cá nhân,1 tập thể); diện tích thu hồi (dự kiến) 41.707,80 m2; Dự án Khu tái định cư và tạo nguồn đối ứng thực hiện dự án đường giao thông từ kênh Phúc Ngư đến thôn Giang Sơn xã Hoằng Trường đang tiến hành trích đo; Dự án Khu tái định cư để thực hiện dự án Đường từ Quốc lộ 10 đi khu du lịch Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa (giai đoạn 1)  tại thị trấn Bút Sơn có tổng số đối tượng bị ảnh hưởng 8 đối tượng (trong đó, có 7 hộ gia đình, cá nhân, 1 tập thể), diện tích thu hồi 16.330,2 m2, tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ 2.014.693.000 đồng; Dự án nâng cấp, cải tạo đường giao thông Hoằng Kim - Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá có tổng số 385 đối tượng, diện tích 25,2 ha. Tại các xã Hoằng Phú, Hoằng Kim đã GPMB xong, tại Hoằng Hợp còn vướng mắc 1 hộ, tại xã Hoằng Quỳ còn 3 hộ có mộ chưa cải táng đã nhận tiền nhưng chưa di chuyển; Dự án đường giao thông đến Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa (giai đoạn 2) tại xã Hoằng Thanh. Đã phê duyệt 89 đối tượng, sau khi điều chỉnh 1 hộ (không ảnh hưởng dự án) còn 88 hộ (3 hộ đẩy lùi, 65 hộ bồi thường bằng đất, 7 hộ đền bù về đất và tài sản trên đất, 13 hộ chỉ có tài sản trên đất), đã nhận tiền 84/88 hộ, còn lại 4/88 hộ chưa nhận tiền.

3. Đồng chí Hoàng Ngọc Dự - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện tham gia ý kiến tại hội nghị..jpg

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và bàn các phương án điều chỉnh, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Từ đó, đề ra các giải pháp thực hiện công tác GPMB, thực hiện các dự án trên địa bàn huyện trong thời gian tới đạt hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Huyện và các địa phương xác định công tác GPMB là nhiệm vụ trọng tâm và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và sự đồng thuận của nguời dân. Thực hiện tốt công tác đối thoại, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các hộ dân trước và trong quá trình triển khai thu hồi mặt bằng; nhất là chính sách, pháp luật về đất đai, chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư, tài sản khi GPMB; về các vị trí tái định cư...

Riêng đối với Phương án Điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thịnh – Đông (giai đoạn 2), đồng chí yêu cầu Ban QLDA ĐTXD huyện và xã Hoằng Đông chuẩn bị lại các phương án cụ thể. Xã Hoằng Đông họp dân, vận động nhân dân với tinh thần vận động nhân dân hiến đất hoặc không thay đổi tổng mức đầu tư, quy mô dự án. Đồng chí nhấn mạnh: muốn làm được đường với quy mô 6 làn xe theo phương án điều chỉnh cần có sự vào cuộc huyện, xã, nhân dân và sự hỗ trợ của tỉnh. Trước ngày 10/3, Ban QLDA ĐTXD huyện khảo sát lại thực tế, hoàn chỉnh phương án, báo cáo lại Hội đồng Bồi thường GPMB huyện.

Đối với các dự án còn vướng mắc trong công tác GPMB, cần phát huy vai trò của Cấp ủy chi bộ địa bàn dân cư của Bí thư, thôn trưởng các hội, đoàn thể tại cơ sở, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc tuyên truyển, vận động để người dân hiểu, đồng thuận với dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ; đồng thuận chấp hành và đăng ký các vị trí tái định cư, tạo thuận lợi cho GPMB. Quá trình GPMB phải nhất quán quan điểm: kiên quyết, kiên định, kiên trì, tuân thủ pháp luật, tập trung tuyên truyển, vận động tạo sự đồng thuận của người dân có đất bị thu hồi.

Thanh Qúy – Trung Tâm VHTT TT&DL