UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức hội nghị quán triệt, chỉ đạo công tác hành nghề y dược trên địa bàn

Đăng lúc: 18:00:00 05/09/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 5/9/2023, tại phòng họp cơ quan, đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó chủ tịch UBND huyện đã chủ trì hôi nghị quán triệt, chỉ đạo công tác hành nghề y dược trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí: Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện, Lãnh đạo Trung tâm y tế, Chủ tịch UBND và Trưởng trạm y tế các xã Hoằng Lộc, Hoằng Đồng, Hoằng Ngọc và thị trấn Bút Sơn.

Đồng chí Phạm Công Hoa - Giám đốc Trung tâm y tế huyện phát biểu ý kiến

Trong những năm qua, mạng lưới cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn huyện Hoằng Hóa ngày càng phát triển cả về số lượng và loại hình hoạt động, góp phần cơ bản đáp ứng được yêu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng cơ sở khám chữa bệnh, hành nghề y, dược tư nhân hoạt động khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, hoạt động vượt quá phạm vi chuyên môn; cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hoạt động khi chưa thông báo đủ điều kiện về cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Theo đó, hiện nay trên địa bàn huyện, đã xuất hiện tình trạng hành nghề y dược trái phép tại xã Hoằng Lộc, Hoằng Đồng, thị trấn Bút Sơn, Hoằng Ngọc. Cụ thể như: Phòng khám nha khoa thẩm mỹ Hà Nội, phòng khám nha khoa Phan Hưng, phòng khám nha khoa Bá Lực tại xã Hoằng Lộc; cơ sở Nha khoa Hà Nội tại xã Hoằng Đồng; Nha khoa Đông Á tại thị trấn Bút Sơn; Phòng khám răng 108 tại Hoằng Ngọc chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động. Sau khi có các thông tin phản ánh huyện đã chỉ đạo các xã thị trấn quyết liệt xử lý nghiêm các cơ sở y dược không phép đang tồn tại trên địa bàn các xã, thị trấn.

Đồng chí Chủ tịch UBND xã Hoằng Đồng phát biểu ý kiến

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự tập trung bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại nói trên. Đó là: Tăng cường hoạt động tuyên truyền về hoạt động hành nghề y, dược tư nhân; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa ngành y với cơ sở, các ngành; nâng cao vai trò chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, tăng cường giám sát sau kiểm tra, kiên quyết dẹp bỏ những cơ sở hành nghề không có giấy phép.

đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị: Văn phòng UBND huyện thông báo kết luận hội nghị. Đề nghịHoằng Lộc, Hoằng Đồng, thị trấn Bút Sơn, Hoằng Ngọc chỉ đạo đài truyền thanh xã, thị trấn thông báo cụ thể những cơ sở không phép trên hệ thống đài truyền thanh để nhân dân biết; tuyên truyền về tác hại, nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng khi sử dụng các dịch vụ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh không được cấp phép, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không bảo đảm điều kiện hoạt động. Các xã quyết liệt xử lý nghiêm các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trái phép như gỡ bỏ biển hiệu quảng cáo, yêu cầu dẹp các dụng cụ, máy móc khám bệnh hoặc niêm phong phòng khám, làm việc với chủ nhà không cho các cơ sở thuê để mở phòng khám không phép. Tập trung giải quyết dứt điểm những cơ sở hoạt động không phép trên địa bàn. Các nội dung công việc đề nghị các xã, thị trấn hoàn thiện xong trước 16h ngày 6/9/2023. Huyện sẽ tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện công tác xử lý vi phạm của các địa phương. Đề nghị Trung tâm y tế tiếp tục rà soát các xã có cơ sở hành nghề y dược không phép, tham mưu quản lý, xử lý các cơ sở vi phạm, lịch kiểm tra tại các địa phương./.

Thanh Hằng - Trung tâm VHTT TT&DL