Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017, triển khai nhiệm vụ tuyển quân năm 2018; sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ

Đăng lúc: 16:08:56 03/11/2017 (GMT+7)

Sáng ngày 3/11, tại Trung tâm hội nghị huyện, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017, triển khai nhiệm vụ tuyển quân năm 2018; sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự hội nghị có đại diện Ban chính sách Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Trương Tuấn An - Quyền Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Xuân Thu – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND-UBND huyện, Trưởng các Ban, phòng Huyện ủy-UBND huyện, MTTQ và các đoàn thể huyện, Trung tâm VH-TDTT huyện, các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện; cấp xã có Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng quân sự 43 xã, thị trấn.

t1.JPG

Phát huy truyền thống “thóc không thiếu 1 cân, quân không thiếu 1 người”, mùa tuyển quân năm 2017, huyện Hoằng Hóa đã giao quân đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao, với 241 thanh nên lên đường nhập ngũ, giao cho 8 đơn vị nhận quân. Nhiều xã vượt chỉ tiêu nhập ngũ như xã Hoằng Phượng, Hoằng Khánh, Hoằng Quỳ, Hoằng Đức, Hoằng Lưu, Hoằng Ngọc, Hoằng Yến.
Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2017, Hội đồng NVQS huyện Hoằng Hóa đã quán triệt đầy đủ các văn bản của các cấp về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ cho các xã, thị trấn. Hội đồng NVQS huyện đã kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2017 cho Hội đồng NVQS các xã, thị trấn. Công tác tuyển quân và gọi công dân nhập ngũ năm 2017 được tổ chức thực hiện khá chặt chẽ, bảo đảm đúng trình tự, nguyên tắc theo quy định, từ khâu xét duyệt thực lực, tổ chức khám tuyển, quản lý quân số; bên cạnh đó gắn kết thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự sâu rộng trong nhân dân, nâng cao hiểu biết pháp luật và trách nhiệm của nhân dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Chất lượng khám tuyển NVQS được nâng lên so với những năm trước đây. Việc tổ chức hiệp đồng, thâm nhập quân đảm bảo chặt chẽ, đúng nguyên tắc, nội dung và thời gian quy định. Đặc biệt, công tác thăm, tặng quà và động viên tân binh trước lên đường nhập ngũ được cấp ủy-chính quyền, đoàn thể các cấp trong huyện quan tâm. Lễ giao, nhận quân diễn ra nhanh, gọn, bảo đảm an toàn, tiết kiệm tạo được khí thế trong ngày hội tòng quân.
Hội nghị cũng đã sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Sau 2 năm quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ; cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể các cấp trong huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn kê khai, tổ chức xét duyệt hồ sơ đối tượng chặt chẽ, đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy trình và nguyên tắc. Hiện nay toàn huyện đã xét duyệt và báo cáo cấp trên được 10.568 đối tượng và đã được cấp có thẩm quyền cấp quyết định 6 đợt hưởng cho 2.789 đối tượng, với tổng kinh phí chi trả trên 5,8 tỷ đồng. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, bàn nhiệm vụ tuyển quân năm 2018, làm rõ những khó khăn trong quá trình thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ; bàn phương hướng, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo và tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.
Tại hội nghị cũng đã phổ biến Nghị định 77/2017/NĐ-CP ngày 3/7/2017 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo vệ an ninh, trật tự tại cửa khẩu cảng.

t2.JPG
Đồng chí Trương Tuấn An- Quyền Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội, đồng chí Trương Tuấn An - Quyền Bí thư Huyện ủy ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn để hoàn thành công tác tuyển quân năm 2017, đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế còn tồn tại trong năm qua để khắc phục trong năm 2018, đồng thời đồng chí đề nghị Cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các xã, thị trấn phải đặc biệt quan tâm công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, coi đây là nhiệm chính trị quan trọng hàng đầu; tổ chức quán triệt sâu rộng trong toàn đảng bộ và các tầng lớp nhân dân để tập trung lãnh đạo thực hiện. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự; thực hiện các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đúng quy trình, đảm bảo chặt chẽ, nghiêm túc; quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thăm hỏi, động viên kịp thời thân nhân và thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc; quản lý chặt chẽ số thanh niên đã trúng tuyển, bằng mọi biện pháp đảm bảo đủ chỉ tiêu nhập ngũ tỉnh giao; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật NVQS, làm tốt việc huy động thanh niên trong độ tuổi lên đường nhập ngũ. Đối với việc thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí nhấn mạnh: việc thực hiện chính sách, chế độ với người có công là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Trong đó, việc triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ cần quán triệt thực hiện nghiêm túc, khách quan, đúng quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng đối tượng và nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tổ chức rà soát, nắm chắc đối tượng còn tồn đọng, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, phấn đấu không để sót đối tượng được hưởng chế độ.

t3.JPG
Tặng giấy khen cho 11 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển quân năm 2017

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 11 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển quân năm 2017./.

Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa