Hoằng Hóa tổ chức hội nghị triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016

Đăng lúc: 14:16:45 04/11/2016 (GMT+7)

Sáng ngày 4/11/2016, UBND huyện Hoằng Hóa đã tổ chức Hội nghị triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016.

Đồng chí Lê Văn Nhuần- Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị. Thành phần tham gia hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; Chủ tịch UBND và công chức phụ trách lao động - TBXH, văn phòng - thống kê 43 xã, thị trấn.

04.11.2016.6.JPG
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đã triển khai kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016 nhằm mục đích xác định danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong năm 2017; tổng hợp, phân tích, thống kê, cập nhật thông tin hộ nghèo, hộ cận nghèo và các chiều thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản (gồm y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, tiếp cận thông tin) để làm cơ sở thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội năm 2017 và định hướng, điều chỉnh chính sách giảm nghèo cho giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn huyện; cập nhật cơ sở dữ liệu phần mềm quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo của mỗi địa phương và toàn huyện để theo dõi, quản lý thống nhất. Theo kế hoạch, đối tượng rà soát gồm hộ nghèo, hộ cần nghèo thụ hưởng chính sách trong năm 2016 và các hộ có khả năng nghèo, cận nghèo có giấy đề nghị xét hộ nghèo trên phạm vi toàn huyện; thực hiện rà soát thông qua các phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức hộ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy trình tại Thông tư số 17/2016 ngày 28/6/2016 của Bộ Lao động – TBXH. Thời gian bắt đầu tổ chức rà soát trên địa bàn xã, thị trấn bắt đầu từ ngày 6 - 10/11/2016 và báo cáo kết quả chính thức về huyện trước ngày 20/11/2016 để huyện phê duyệt và báo cáo cấp Tỉnh.

Để công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016 đạt mục đích kế hoạch đề ra, việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo phải được thực hiện trực tiếp với từng hộ, người dân theo đúng phương pháp, quy trình, công cụ đo lường nghèo đa chiều, đảm bảo công khai, dân chủ, có sự tham gia của người dân và dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, giám sát của MTTQ và sự tham gia của chính quyền, nhân dân; phản ánh đúng thực trạng đời sống của nhân dân địa phương. Các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo rà soát, thành lập tổ giúp việc Ban chỉ đạo và thành lập tổ rà soát tại thôn, khu phố. Đồng thời, tổ chức tập huấn rà soát và tăng cường thông tin, tuyên truyền, giải thích cho cán bộ và nhân dân ở địa bàn điều tra hiểu được mục đích, ý nghĩa và phương pháp, quy trình, công cụ của rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm khác với tổng điều tra, rà soát; tiêu chí và mức chuẩn nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020.

Tại hội nghị, Phòng Lao động – TBXH huyện đã giới thiệu một số quy định mới, các bước và quy trình điều tra theo Thông tư số 17/2016 ngày 28/6/2016 của Bộ Lao động – TBXH; hướng dẫn thực hiện các phụ lục và biểu mẫu tổng hợp trong quá trình triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016.

04.11.2016.7.JPG
Phó Chủ tịch Lê Văn Nhuần- Kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lê Văn Nhuần yêu cầu sau hội nghị này, các xã, thị trấn cần triển khai thực hiện rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016 ngay để đảm bảo thời gian kế hoạch; kịp thời tích cực tuyên truyền để nhân dân hiểu; trong quá trình thực hiện rà soát, cần giải đáp kịp thời những ý kiến thắc mắc của người dân ngay tại cơ sở; các thành viên trong Ban chỉ đạo giảm nghèo bền vững huyện căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các xã mình phụ trách nhằm thực hiện hiệu quả công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn./.

Phương Trang- Đài TT Hoằng Hóa

19386