Huyện Hoằng Hóa: Tập huấn triển khai mô hình “Bàn giao, quản lý trẻ em phòng chống đuối nước trong dịp hè” cho cán bộ đoàn, đội

Đăng lúc: 21:42:53 27/11/2016 (GMT+7)

Ngày 25/11/2016, tại hội trường khối đoàn thể huyện Hoằng Hóa, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (ĐTNCS HCM) phối hợp với Bộ Lao động và thương binh xã hội (LĐ TBXH) tổ chức tập huấn triển khai mô hình “Bàn giao, quản lý trẻ em phòng chống đuối nước trong dịp hè” cho cán bộ đoàn, đội trên địa bàn huyện Hoằng Hóa.

Tới dự tập huấn có đại diện Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em - Bộ LĐ TBXH; đại diện Trung ương ĐTNCS HCM; Hội đồng Đội Trung ương; đại diện Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa; Tỉnh đoàn Thanh Hóa; phía huyện Hoằng Hóa có đại diện lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện, phòng LĐ TBXH huyện, Huyện đoàn và 40 học viên tham dự tập huấn là những cán bộ Đoàn và Tổng phụ trách Đội trong huyện.

27.11.2016.3.JPG

Qua sự truyền đạt trực tiếp của giảng viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, các học viên đã được trang bị những kiến thức tổng quan về tình hình tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam, đặc biệt là tai nạn đuối nước; công tác bàn giao, quản lý trẻ em phòng tránh tai nạn trong dịp hè; kỹ năng tổ chức hoạt động truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em tại cộng đồng; xây dựng kế hoạch phòng chống đuối nước cho trẻ em; thực hành kỹ năng tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư… Theo thống kê năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có trên 11.500 trẻ em bị chết đuối mỗi năm - cao thứ 2 trên thế giới và đuối nước là một trong 5 nguyên nhân thương tích gây tử vong hàng đầu ở trẻ em, bình quân mỗi một ngày tại Việt Nam có khoảng 20 trẻ em bị đuối nước.

Sau phần lý thuyết, các học viên cũng được nghiên cứu, thực hành các biện pháp sơ cứu, cấp cứu khi có tai nạn thương tích xảy ra với trẻ em. Thông qua hội nghị tập huấn các cán bộ Đoàn, Đội sẽ triển khai mô hình bàn giao, quản lý trẻ em trong dịp hè và kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, trong đó đặc biệt là phòng đuối nước trẻ em trong dịp hè.

Việc tổ chức tốt mô hình bàn giao, quản lý trẻ em phòng tránh tai nạn thương tích nói chung, tai nạn đuối nước nói riêng trong dịp hè nhằm giúp cho các em học sinh có những ngày hè vui tươi bổ ích sau một năm học tập, quản lý trẻ em chặt chẽ góp phần quan trọng phòng tránh tai nạn thương tích đáng tiếc có thể xảy ra; thể hiện sự chăm lo giáo dục liên tục, hiệu quả của tổ chức Đoàn, Đội cơ sở./.

Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa