MTTQVN xã Hoằng Thịnh - Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng nông thôn mới.

Đăng lúc: 08:53:22 16/11/2016 (GMT+7)

Cùng với các phong trào thi đua chung của nhân dân toàn huyện, nhiều năm qua, bà con nhân dân xã Hoằng Thịnh đã đoàn kết, phấn đấu, phát huy sức mạnh xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ tổ quốc, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương- nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới.

Với phương châm “Đoàn kết là sức mạnh”, MTTQ xã Hoằng Thịnh - các ban mặt trận thôn và các thành viên không chỉ tập hợp, xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân bằng công tác tuyên truyền, phát triển tổ chức mà còn phát động, tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước sâu rộng và các cuộc vận động thiết thực ở cơ sở, lôi cuốn đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Xã Hoằng Thịnh là xã thuộc vùng đông nam của huyện, cách trung tâm huyện lỵ 3km. Toàn xã có tổng diện tích đất tự nhiên là 331,76ha, dân số 6.201 người với 1.709 hộ năm ở 9 thôn. Trong những năm qua, bằng sự nhạy bén, năng động của người dân trong xã đã tích cực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Ngoài phát triển nông nghiệp, nhân dân ở đây còn tham gia các ngành nghề phụ như: Ngành nghề truyền thống mây tre đan, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, dịch vụ… nhiều gia đình đạt thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Năm 2011, cấp ủy chính quyền xã Hoằng Thịnh đã tập trung rà soát, xây dựng Quy hoạch nông thôn mới và xây dựng phương án, lộ trình thực hiện các tiêu chí cho các năm tiếp theo phấn đấu đến hết năm 2016 cơ bản là xã đạt chuẩn về nông thôn mới. Trên cơ sở bước đầu đã đạt 8 tiêu chí. UBND xã tiếp tục phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân phấn đấu thực hiện ở tất cả các tiêu chí và đặc biệt tập trung vào những tiêu chí đầu tư ít hoàn thành trước. Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình phúc lợi của tập thể như: đầu tư cho phát triển mở rộng giao thông, phát triển giáo dục, y tế, văn hoá, môi trường và kêu gọi nhân dân phát triển xây dựng cải tạo nhà ở và các công trình phục vụ sinh hoạt. Ước tính toàn xã xây dựng được 7,6 km đường liên thôn, liên gia; xây dựng cứng hoá 4,6 km đường giao thông nội đồng, 2,1 km mương thuỷ lợi nội đồng; kè 1,2 km hai bên bờ vùng nội đồng. Xây dựng kiên cố phòng học cho trường THCS; cải tạo nhà lớp học cho trường mầm non, trường Tiểu học; xây dựng trạm y tế đảm bảo xã chuẩn Quốc gia về y tế; xây Hội trường trung tâm, Trung tâm VH-TT xã và đã xây dựng nâng cấp chợ Anh Vinh để phát triển thương mại, kinh doanh dịch vụ. Ngoài ra còn kêu gọi, huy động nhân dân trong và ngoài xã tích cực tham gia đóng góp xây dựng hoàn chỉnh nhà văn hoá các thôn trong toàn xã. Năm 2016, tỷ lệ hộ khá giàu tăng lên, hộ nghèo giảm xuống còn 4,74%, hộ cận nghèo 5,15%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/ năm. Từ đó, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên. Người dân có điều kiện tham gia các phong trào của địa phương, tích cực đóng góp sức người, sức của xây dựng nông thôn mới. Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới”. Góp phần chung tay XD NTM tại địa phương, MTTQ xã Hoằng Thịnh và các đoàn thể đã đóng góp vai trò quan trọng, thể hiện ở nhiều phần việc cụ thể như: thôn 1 huy động sức dân để xây dựng mở rộng nhà văn hoá thôn trị giá gần  130 triệu đồng; thôn 2 tiếp tục đóng góp công nợ để thanh toán tiền xây dựng nhà văn hoá; thôn 6 tập trung xây dựng sân thể thao và khuôn viên nhà văn hoá; thôn 9 huy động sức dân xây dựng sân nhà văn hoá trị giá gần 55 triệu đồng, ngoài ra các khu dân cư trong xã còn chủ động xây rãnh thoát nước, kè đường giao thông nội thôn trị giá gần 40 triệu đồng. Qua rà soát hầu hết các thôn đã đạt chuẩn 32 đến 35 nội dung trên 37 nội dung trong 14 tiêu chí của thôn đạt nông thôn mới. Vận động nhân dân tích cực tham gia công tác tổng dọn VSMT. Qua các đợt phát động nhân dân tham gia có đơn vị thôn lên tới hàng trăm người; để đảm bảo phát triển bền vững trong công tác VSMT theo chỉ đạo của UBND huyện. UBND xã Hoằng Thịnh đã xây dựng đề án nâng phí rác thải để di chuyển bãi rác tập trung ra khỏi địa phương, mặt trận đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân đồng tình ủng hộ; thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT và hạn chế các tệ nạn xã hội, 9 tháng đầu năm, trên địa bàn xã, nạn cờ bạc được giảm nhiều, không có đối tượng nghiện hút phát sinh, hoạt động mua bán sử dụng chất ma tý đang từng bước được đẩy lùi. Tham gia cuộc vận động “ Ngày vì người nghèo” , xây dựng quỹ “ Nhân đạo từ thiện”, trong 10 tháng đầu năm, MTTQ xã đã xây dựng Kế hoạch, chỉ đạo Ban công tác mặt trận các thôn tổ chức quyên góp ủng hộ quỹ Nhân đạo từ thiện với số tiền trên 33 triệu đồng.

a8.JPG

Phấn khởi nhìn lại, sau hơn 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, toàn xã Hoằng Thịnh đã huy động được trên 198,6 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó có 11,5 tỷ đồng do nhân dân đóng góp và 135 tỷ đồng nhân dân tự đầu tư chỉnh trang, xây dựng nhà ở và phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Trong đó có sự góp phần không nhỏ của MTTQ xã và ban mặt trận các thôn, các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn.

Nhờ thực hiện tốt phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nhất là phong trào “chung tay xây dựng nông thôn mới”, đời sống của nhân dân xã Hoằng Thịnh đang ngày càng khởi sắc, số hộ khá, giàu tăng nhanh, các phong trào thi đua được tổ chức ngày càng phong phú, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm, phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất. Từ đó đã tạo điều kiện cho Hoằng Thịnh cán đích Nông thôn mới trong năm 2016 này./.

Thế Khải – Đài Truyền thanh Hoằng Hóa