Ngành văn hóa – thông tin huyện Hoằng Hóa tổ chức hội nghị tổng kết công tác văn hoá – thông tin năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Đăng lúc: 09:18:53 24/01/2017 (GMT+7)

Ngày 21/1/2017, tại Phòng họp UBND huyện, ngành văn hoá thông tin – thể thao và du lịch huyện Hoằng Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác văn hoá – thông tin năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đoàn Thị Hải – Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo và chuyên viên Phòng VHTT và DL huyện, giám đốc và cán bộ, nhân viên Trung tâm văn hóa thể thao huyện, Đài truyền thanh huyện Hoằng Hóa và cán bộ công chức văn hoá 43 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

24.1.2017.1.JPG
Đồng chí Đoàn Thị Hải-PCT UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm 2016, hoạt động văn hoá – thông tin trên địa bàn huyện Hoằng Hóa tiếp tục có những bước phát triển. Bám sát những sự kiện chính trị quan trọng của quê hương như: bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, 71 năm ngày Hoằng Hóa khởi nghĩa giành chính quyền,  nghành văn hóa – thông tin đã tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền, cổ động bằng nhiều hình thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chú trọng xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, trong năm, đã chỉ đạo tổ chức đăng ký xây dựng, khai trương 138 cơ quan văn hóa. Tính đến nay, huyện ta đã có 222/222 làng, phố đã khai trương xây dựng làng, phố văn hoá; số cơ quan được công nhận danh hiệu văn hóa là 97 cơ quan, tổng số làng, phố được công nhận danh hiệu văn hóa là 173 làng, đã có 8 xã đạt xã chuẩn văn hóa nông thôn mới, 7 xã đăng ký xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Năm 2016, tỷ lệ đạt danh hiệu gia đình văn hoá chiếm trên 80%. Trong xây dựng gia đình văn hoá, huyện Hoằng Hóa đã chú trọng xây dựng và nhân rộng mô hình phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn toàn huyện. Theo đó, sau xây dựng điểm tại Hoằng Thắng, hiện nay, Hoằng Hóa có 43 xã triển khai mô hình này với 60 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững. Trong hoạt động thể dục thể thao, bên cạnh tổ chức các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên, các hoạt động thể thao chào mừng các ngày kỷ niệm của quê hương, đất nước, trong năm, đoàn VĐV huyện ta đã tham gia giải bóng chuyền bãi biển năm 2016, giải bnongs chuyền “bông lúa vàng”... Công tác trùng tu, tôn tạo và xếp hạng di tích được quan tâm chỉ đạo: hiện toàn huyện có 89 di tích được xếp hạng, trong đó, có 15 di tích cấp quốc gia, 74 di tích cấp tỉnh, đồng thời, hướng dẫn các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện tốt công tác trùng tu tôn tạo chống xuống cấp di tích theo đúng trình tự, quy định của nhà nước cho di tích. Trên lĩnh vực du lịch: tính đến 31/12/2016, toàn huyện đã đưa vào khai thác 2.705 phòng nghỉ, trong đó, khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến là 2.530 phòng. Công suất sử dụng phòng bình quân ước đạt 60%, trong kỳ nghỉ lễ và dịp cuối tuần đạt 100%. Số lượt khách du lịch đến tắm biển và nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Hải Tiến trong năm đạt 650 ngìn lượt. Hoạt động thông tin truyền thông tiếp tục đuợc duy trì và nâng cao.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ những tồn tại, hạn chế của hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch, thông tin và truyền thông tại mỗi địa phương, đơn vị năm 2016; đóng góp xây dựng các giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ năm 2017 như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền các sự kiện chính trị lớn của quê hương, đất nước; tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện kết luận số 26/KL – HU ngày 5/5/2014 của BTV Huyện ủy về việc tiếp tục thực hiện đề án số 01 về “nâng cao chất lượng hoạt động làng văn hóa giai đoạn 2011 – 2015, định hướng đến năm 2020”…vv.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa Đoàn Thị Hải đã nhấn mạnh: Năm 2017 gắn liền với nhiều sự kiện chính trị trọng đại của quê hương, đất nước. Vì vậy, ngành văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin và truyền thông trên địa bàn toàn huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với các ngày kỷ niệm lớn của quê hương, đất nước; tăng cường chỉ đạo thực hiện chỉ thị số 06 ngày 23/4/2007 về tiếp tục đẩy mạnh “cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và đề án số 01 của BTV Huyện ủy, kế hoạch số 182 của UBND huyện về nâng cao chất lượng hoạt động làng văn hóa giai đoạn 2010 – 2015 và định hướng đến năm 2020; Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hoạt động văn hóa, di tích, lễ hội và dịch vụ văn hóa; Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động du lịch, tổ chức tốt các hoạt động du lịch thực hiện chương trình phát triển du lịch – dịch vụ giai đoạn 2015 – 2020.

24.1.2017.2.JPG

Tại Hội nghị, ngành văn hóa - thông tin đã trao giấy khen của giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa cho 3 tập thể và 5 cá nhân vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2016.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Cảnh – Trưởng phòng văn hóa thông tin – du lịch huyện Hoằng Hóa đã triển khai nội dung tuyên truyền trọng tâm trước, trong và sau tết nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Thanh Qúy – Đài TT Hoằng Hóa