Trao tặng huân, huy chương của nước CHDCND Lào cho quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào.

Đăng lúc: 08:46:17 02/12/2016 (GMT+7)

Ngày 1/12, tại Trung tâm hội nghị huyện, UBND huyện Hoằng Hóa đã long trọng tổ chức Lễ trao tặng huân, huy chương của nước CHDCND Lào cho quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào giai đoạn 1945 – 1975 tại huyện.

Tham dự buổi lễ phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Lê Văn Tứ - Phó Ban liên lạc quân tình nguyện, chuyên gia quân sự tỉnh; Phía huyện Hoằng Hóa có đồng chí Trương Tuấn An – Phó Bí thư Thường trực Phụ trách Huyện ủy; đồng chí Lê Xuân Thu – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các Ban, Phòng, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Ban liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện, Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào và 64  đồng chí là quân tình nguyện, chuyên gia quân sự và thân nhân các liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại lịch sử, truyền thống và những chiến công trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và nhân dân các bộ tộc Lào. Trong giai đoạn 1945 – 1975 đã có trên 60.000 thương, bệnh binh  và gần 40.000 cán bộ, chiến sĩ tình nguyện Việt Nam chiến đấu và anh dũng hi sinh trên các mặt trận Lào. Trong đó huyện Hoằng Hóa đã cử nhiều cán bộ chiến sĩ quân đội, chuyên gia sang Lào và tỉnh Hủa Phăn chiến đấu, phục vụ chiến đấu, công tác chi viện vật chất cho tỉnh Hủa Phăn anh em của tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Tuấn An – Phó Bí thư Thường trực Phụ trách Huyện ủy nhấn mạnh: Những cống hiến, thành tích của các đồng chí quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào nói chung và của huyện Hoằng Hóa nói riêng đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước Việt Nam - Lào ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. 64 cán bộ chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam huyện nhà được trao tặng Huân, Huy chương của Nhà nước Lào lần này- đây không chỉ là vinh dự, niềm tự hào của bản thân, gia đình các đồng chí mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Phụ trách Huyện ủy đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong huyện tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tích cực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; chú trọng giúp đỡ các gia đình quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào còn nhiều khó khăn, thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của hai dân tộc Việt Nam- Lào.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào, lãnh đạo huyện Hoằng Hóa đã trao và truy tặng Huân chương Tự do hạng Nhất; Huân chương chiến thắng hạng nhất; Huy chương kháng chiến chống Pháp cho 64 thân nhân các anh hùng liệt sĩ, các đồng chí nguyên cán bộ, chuyên gia quân sự, quân tình nguyện Việt Nam huyện nhà tại Lào./.

Thế Khải – Đài TT Hoằng Hóa

*Một số hình ảnh trao tặng huân, huy chương của nước CHDCND Lào cho quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào.

02.12.2016.1.JPG

02.12.2016.2.JPG

02.12.2016.3.JPG
Đồng chí Trương Tuấn An- Phó Bí thư phụ trách Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ