Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh làm việc tại huyện

Đăng lúc: 21:45:19 19/10/2022 (GMT+7)

Sáng ngày 19/10/2022, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật, do đồng chí Hoàng Thị Huyền - Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh- Phó chủ tịch HĐPBGDPL tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở tại huyện Hoằng Hóa, cùng di với đồng chí, có các thành viên HGPBGDPL tỉnh.

1..jpg
 2. tiếp đoàn phía huyện có đồng chí Lê Văn Phúc- TVHU- Phó CT UBND huyện- CT HDPBGDPL huyện.jpg

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Văn Phúc – UVBTV huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện cùng các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật  huyện và các ban nghành có liên quan cùng tham gia.

Tại chương trình làm việc, sau khi đi kiểm tra thực tế 2 xã Hoằng Thắng, Hoằng Thái, các đại biểu được nghe đồng chí Đoàn văn Bằng- Trường phòng Tư pháp huyện báo cáo tóm tắt về kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở tại huyện Hoằng Hóa.

2. 1 đồng chí Đoàn văn Bằng- Trường phòng Tư pháp huyện báo cáo tóm tắt về kết quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở tại huyện Hoằng Hóa.jpg

Thực hiện Kế hoạch số 242/KH-UBND ngày 05/10/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá năm 2022; UBND huyện  Hoằng Hóa đã làm tốt Công tác tổ chức quán triệt và ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, ớng dẫn tổ chức thực hiện. Đã củng cố, kiện toàn tổ chức và đội ngũ làm công tác PBGDPL, Hội đồng phối hợp PBGDPLCủng cố kiện toàn tổ hoà giải, hoà giải viên sở,  kiện toàn thành lập Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật; đổi mới Các hình thức, biện pháp PBGDPL, nội dung tuyên truyền PBGDPL. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp lồng ghép tổ chức, tuyên truyền pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng; loa truyền thanh cơ sở; Trang thông tin Phổ biến, giáo dục pháp luật, Trang thông tin điện tử....Xây dựng, quản khai thác tủ sách pháp luật cấp xã; tủ sách pháp luật            cơ quan, đơn vị, trường học.

Về hoạt động hòa giải ở sở: Để hoà giải, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn quan tâm đến việc rà soát, kiện toàn các Tổ hoà giải ở cơ sở; vận động và thu hút những người nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết và có uy tín trong cộng đồng dân cư tham gia công tác hòa giải. Tính đến ngày 30/9/2022, toàn huyện có 243 Tổ hoà giải với: 1.610 hoà giải viên.

3 các thành viên hội đồng phổ biến giáo dục PL huyện phát biểu làm rõ thêm một số nội dung.jpg

4.jpg
5. thành viên đoàn kiểm tra của tỉnh phát biểu.jpg
thành viên đoàn kiểm tra của tỉnh phát biểu
5.jpg

Hoạt động xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Hội đồng đánh giá tiếpcận pháp luật thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn duy trì, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Thực hiện hướng dẫn, đánh giá và tham mưu ban hành Quyết định số 149/QĐ-UBND ngày 17/01/2022 về công nhận: 37 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 đảm bảo theo quy định.

Về  mô hình hay, cách làm hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều mô hình PBGDPL hoạt động như: Câu lạc bộ không sinh con thứ 3; mô hình Chi hội phụ nữ tự quản về ANTT, Chi hội phụ nữ kiểu mẫu 5 không, 3 sạch, xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, mô hình làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em.…Mô hình phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu quả nhất đang được nhân rộng triển khai thực hiện có hiệu quả là: mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ trẻ em”. Toàn huyện có: 24 mô hình đang hoạt động hiệu quả. Có thể nói, các mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” trên địa bàn huyện thành lập hoạt động đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo của hội viên phụ nữ cộng đồng. Tính đến nay đã có hàng nghìn thành viên tham gia vào các hình, 100% mô hình có thành viên là nam giới, chiếm từ 25-35%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một vài tồn tại, khó khăn trong quá trình triền khai thực hiện, Hoằng Hóa đề xuất với đoàn: cần Thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ năng thuyết trình, kỹ năng truyền cảm hứng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; hướng dẫn các hình thức tuyên truyền, PBGDPL mới, hiệu quả cao.Tiếp tục quan tâm đầu tư nguồn lực, kinh phí, cơ sở vật chất cho công tác tuyên truyền, PBGDPL. Và biên soạn các tài liệu về nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở; tài liệu đề cương tuyên truyền, PBGDPL, chuẩn tiếp cận pháp luật phù hợp với yêu cầu thực tiễn ở cơ sở.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Hoàng  Thị Huyền - Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh- Phó  chủ tịch HĐPBGDPL tỉnh  đã ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện. Đồng thời đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai, chỉ đạo công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật. Để triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục trên địa bàn, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đã đề nghị Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của huyện tiếp tục chỉ đạo, quán triệt sâu sắc các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, trong đó tập trung tuyên truyền các văn bản mới. Tăng cường công tác phối hợp giữa các thành viên, phối hợp với các tổ chức đoàn thể, nhất là với MTTQ huyện trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; nên tổ chức sơ kết đánh giá kết quả thực hiện

Tiếp tục kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên phổ biến, giáo dục pháp luật từ huyện đến cơ sở. Bổ xung các đầu sách và khai thác có hiệu quả tủ sách pháp luật, nhân rộng các mô hình điển hình cách làm hay ./.

Tuyết Mai: TT VHTTTT &DL