Hội nghị quán triệt kế hoạch số 212/KH-UBND của UBND huyện và bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ về đăng ký, quản lý hộ tích, thực hiện số hóa hộ tịch, chứng thực năm 2023.

Đăng lúc: 11:10:45 12/07/2023 (GMT+7)

Đồng chí Đoàn văn Bằng – Trưởng Phòng Tư pháp huyện khai mạc và chủ trì hội nghị.

1. Toàn cảnh hội nghị..jpg
Toàn cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Vượng – Phó Trưởng Công an huyện, lãnh đạo, công chức phòng Tư pháp, đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, công chức tư pháp – hộ tịch các xã, thị trấn.

2. Đồng chí Đoàn Văn Bằng - Trưởng Phòng Tư pháp huyện khai mạc hội nghị..jpg
 Đồng chí Đoàn Văn Bằng - Trưởng Phòng Tư pháp huyện khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đoàn Văn Bằng – Trưởng Phòng tư pháp huyện nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của công tác lập dữ liệu hộ tịch trên nền cơ sở quốc gia về dân cư. Đồng thời, yêu cầu đại biểu tham dự tập trung theo dõi, nghiên cứu các nội dung mà báo cáo viên truyền đạt, nhằm góp phần thực hiện tốt các công việc được giao theo quy định.

Ảnh 3.jpg

Tại hội nghị, đồng chí Trưởng Phòng Tư pháp huyện cũng đã triển khai Kê hoạch số 121/KH-UBND ngày 26/6/2023 của UBND huyện về thực hiện nhập dữ liệu hộ tịch trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện. Theo đó, Kế hoạch yêu cầu: Triển khai quán triệt thực hiện kịp thời, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính Phủ về thực hiện nhập dữ liệu hộ tịch trên nền Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; Tập trung nguồn lực để tiến hành nhập dữ liệu hộ tịch từ các Sổ hộ tịch đang được lưu trữ tại Phòng Tư pháp và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trên Hệ thống thông tin đăng ký, hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để làm cơ sở cho việc đồng bộ, làm sạch dữ liệu hộ tịch điện tử và dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo đầy đủ, đúng tiến hộ; Phát huy cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện nhập dữ liệu hộ tịch; tăng cường sự phối hợp giữa phòng Tư pháp, Công an huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và bí mật thông tin công dân, tuân thủ chặt chẽ quy trình nghiệp vụ theo quy định của pháp luật; Thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn và tháo gỡ vưỡng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện để đảm bảo nhập dữ liệu hộ tịch kịp thời, đúng tiến độ, thời gian.

4. Đồng chí Nguyễn Thế Hạnh – Trưởng Phòng Hành chính tư pháp, Sở Tư pháp Thanh Hóa truyền đạt các nội dung tập huấn..jpg

Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Thế Hạnh – Trưởng Phòng Hành chính tư pháp, Sở Tư pháp Thanh Hóa những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ về đăng ký, quản lý hộ tịch, thực hiện số hóa hộ tịch, chứng thực, như: chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; khai thác, sử dụng thông tin về cư trú để giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch theo quy định; kỹ năng giải quyết hồ sơ nuôi con nuôi, đăng ký nuôi con nuôi; nghiệp vụ quản lý, khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, kết nối, chia sẻ thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác; công tác rà soát, phê duyệt dữ liệu hộ tịch điện tử được số hóa về nhập liệu, điện tử hóa thông tin hộ tịch lịch sử trên địa bàn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi, nêu lên những vướng mắc thường gặp trong thực tế về công tác quản lý, đăng ký hộ tịch, chứng thực. Báo cáo viên cũng đã tận tình giải đáp, hướng dẫn cách giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nghiệp vụ tại địa phương.

Với những nội dung kiến thức thiết thực được truyền tải, đại biểu dự hội nghị đã được củng cố, trang bị kiến thức pháp luật để tiếp tục thực hiện nghiệp vụ chứng thực, hộ tịch, đặc biệt là thực hiện nhập dữ liệu hộ tịch trên nền Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư./.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL