UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, tập huấn nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở

Đăng lúc: 12:00:00 25/09/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 25/9/2023, tại Trung tâm hội nghị huyện, UBND huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, tập huấn nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở. Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị.

IMG_9678 3.jpg
Toàn cảnh hội nghị
Dự hội nghị có đồng chí Lê Anh Tuấn – TVHU – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ - Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; đại diện lãnh đạo MTTQ và Hội phụ nữ huyện; đại diện Tòa án nhân dân huyện; lãnh đạo, chuyên viên phòng Tư pháp, phòng Nội vụ, văn phòng HĐND – UBND huyện; Cấp xã có các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch MTTQ, Chủ tịch Hội phụ nữ, công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn, tổ trưởng tổ hòa giải ở cơ sở.
IMG_9677 3.jpg
Đồng chí Đoàn Văn Bằng - Trưởng phòng Tư pháp huyện báo cáo kết quả 10 năm thi hành luật hòa giải ở cơ sở

Thực hiện Luật Hòa giải cơ sở, trong 10 năm qua, công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở được UBND huyện quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ. Huyện đã tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho các tổ hòa giải, hòa giải viên cơ sở; ủy ban dân xã thị trấn phối hợp với các phòng liên quan tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật trong đó có pháp luật về hòa giải ở cơ sở được 731 cuộc thu hút 73.899 lượt người tham gia; UBND các xã, thị trấn phối hợp với các phòng ngành liên quan tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên 20 lớp, với 1.951 hòa giải viên tham gia. Ngoài ra, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật, trong đó lồng ghép nội dung pháp luật về hòa giải ở cơ sở trên hệ thống truyền thanh được 19.128 lượt phát sóng, thu hút hàng 100.000 người nghe.

IMG_9685 3.jpg
 Các đại biểu phát biểu tham luận
IMG_9691.jpg

Triển khai cấp phát kịp thời các từ rơi, tờ gấp phổ biến pháp luật về hòa giải ở cơ sở do Sở Tư pháp biên soạn đến các xã thị trấn để cấp phát cho các tổ hòa giải, hòa giải viên trên địa bàn. Thông qua việc phát hiện và giải quyết kịp thời, tận gốc những mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật trong nhân dân, việc hòa giải ở cơ sở đã giúp giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng; phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm ở cơ sở, góp phần ổn định trật tự xã hội, giảm bớt tình trạng gửi đơn thư, khiếu kiện lên Tòa án nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước; tiết kiệm thời gian và tiền bạc của cơ quan nhà nước và công dân; đồng thời, hình thành trong mỗi cá nhân ý thức thượng tôn pháp luật.

IMG_9684.jpg
Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những kết quả của huyện và các xã, thị trấn đạt được trong thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trong 10 năm qua; đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế. Để công tác này được thực hiện tốt hơn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đối với vị trí, vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở. Tăng cường công tác phối hợp trong hoạt động hòa giải; thường xuyên củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ hòa giải viên thông qua việc đẩy mạnh tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kỹ năng hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở. Tổ chức các hội thi tìm hiểu về pháp luật, hội thi hòa giải viên giỏi, tuyên truyền viên giỏi với nội dung phong phú, đa dạng phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn đình kỳ cho các hòa giải viên ở cơ sở, lồng ghép vào các hoạt động, phong trào như “ Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh” nhằm gắn công tác hòa giải ở cơ sở với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thực hiện tốt việc sơ kết, tổng kết, khen thưởng, nhân rộng mô hình, điển hình trong công tác hòa giải ở cơ sở.

IMG_9698 2.jpg
Các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao giấy khen Chủ tịch UBND huyện cho 6 tập thể ...

IMG_9701 2.jpg
...và 10 cá nhân có đạt thành tích xuất sắc trong công tác giải ở cơ sở giai đoạn 2013 – 2023

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao giấy khen Chủ tịch UBND huyện cho 6 tập thể và 10 cá nhân có đạt thành tích xuất sắc trong công tác giải ở cơ sở giai đoạn 2013 – 2023.

Cũng tại hội nghị, UBND huyện đã tập huấn nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở năm 2023 với những nội dung cơ bản gồm: Một số kiến thức chung về hoà giải ở cơ sở như khái niệm, đặc điểm, vai trò của hoà giải viên ở cơ sở; phạm vi hoà giải ở cơ sở; nguyên tắc hoà giải ở cơ sở; quy trình; thủ tục đề nghị công nhận kết quả hoà giải thành ngoài Toà án; Kỹ năng hoà giải ở cơ sở.

IMG_9707 2.jpg
Đồng chí Vương Thị Liên - Phó trưởng phòng Tư pháp huyện tập huấn nghiệp vụ

Thông qua tập huấn các học viên được bổ sung những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải phù hợp, thiết thực để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, qua đó, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải trong thời gian tới./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL